8 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงขับถ่ายยาก

ปัญหาท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งไม่เพียงแต่จะสร้างความทรมานให้แก่ผู้เป็นแล้วเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคริดสีดวง ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือนำไปสู่การเกิดโรคร้ายอย่างมะเร็งอีกด้วย โดยสาเหตุของการเกิดอาการท้องผูกนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เราลองมาดู 8 เหตุผลดังต่อไปนี้ว่า

ขับถ่ายยาก

ทำไมคุณถึงขับถ่ายยาก

1.คุณกำลังอยู่ในระหว่างการเดินทาง
เมื่อคุณต้องออกเดินทางไปต่างถิ่น โดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อท่องเที่ยว ย่อมส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคุณ ตัวอย่างเช่น หากเดิมคุณมักจะบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ในทุกๆเช้า จนติดเป็นนิสัย แต่เมื่อคุณต้องเดินทางไปต่างประเทศ  อาจจะด้วยข้อจำกัดในเรื่องความคุ้นเคยต่ออาหารท้องถิ่น หรือ ต้องการบริโภคอาหารที่หาซื้อได้สะดวกที่สุดเพื่อที่จะเอาเวลาไปท่องเที่ยวต่อ โดยไม่ได้คำนึงถึงสารอาหารอย่างเช่นเคย ก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณขับถ่ายยากได้ทั้งสิ้น
2.คุณกำลังเครียด
ความเครียดหรือการนอนหลับไม่เพียงพอล้วนแต่ส่งผลต่อระบบประสาทเอนเทอริก (Enteric nervous system) ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่เชื่อมโยงแลมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบทางเดินอาหาร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หากช่วงใดคุณรู้สึกเครียดเป็นพิเศษจะทำให้คุณต้องใช้เวลาขับถ่ายนานกว่าปกติ
3.หยุดออกกำลังกาย
หากเดิมคุณเป็นคนที่มักออกกำลังกายเป็นประจำ แล้วอยู่มาวันหนึ่งคุณดันมาหยุดหรือเลิกกลางคัน นี่ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุว่าทำไมการขับถ่ายของคุณถึงเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากเมื่อคุณเลิกออกกำลังกาย จะส่งผลให้ร่างกายยังไม่คุ้นชินและส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆในร่างกาย โดยจะทำให้กระบวนการย่อยอาหารของลำไส้ทำงานแตกต่างไปจากเดิม
4.คุณกำลังตั้งครรภ์
อาการท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการผันผวน อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงความเครียดที่มักเกิดขึ้นในช่วงดังกล่าวโดยจะส่งผลให้ระบบประสาทเอนเทอริก (Enteric nervous system) ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบย่อยอาหารทำงานได้แย่ลง อย่างไรก็ตามสิ่งที่คุณพอจะทำได้ในช่วงตั้งครรภ์ก็คือ พยายามบริโภคอาหารจำพวกไฟเบอร์ให้มากขึ้น
5.ใช้ยาแก้ปวด
หากคุณต้องเข้ารับการผ่าตัดและต้องใช้ยาแก้ปวดในช่วงฟื้น ไม่ว่าจะเป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์ (Opioids) หรือนาร์โคติก (Narcotics) ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ทั้งสิ้น หากเกิดปัญหาดังกล่าวก็ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อที่แพทย์จะได้จ่ายยาที่ช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น
6. ร่างกายคุณกำลังขาดน้ำ
หนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้ก็คือ น้ำ ซึ่งไม่เพียงแต่จะมอบความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายได้เท่านั้นแต่ยังมีความสัมพันธ์กับการทำงานของไฟเบอร์อีกด้วย โดยไฟเบอร์จะต้องอาศัยน้ำในการลำเลียงอุจจาระ ซึ่งหากร่างกายคุณได้รับไฟเบอร์อย่างเพียงพอแต่ยังขาดน้ำ ก็จะส่งผลให้การลำเลียงสิ่งปฏิกูลเป็นไปได้ยากขึ้นและนำไปสู่อาการท้องผูกได้ในที่สุด
7. ต่อมไทรอยด์กำลังมีปัญหา
การที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติ สามารถส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้ เนื่องจากฮอร์โมนดังกล่าวเชื่อมโยงกับกระบวนการต่างๆของร่างกาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือระบบย่อยอาหาร โดยจะทำให้ลำไส้ทำงานได้ช้าลง ส่งผลให้คุณขับถ่ายลำบากขึ้น
8.คุณกำลังตกอยู่ในภาวะท้องผูกเรื้อรัง
หากคุณมีอาการท้องผูกเป็นประจำ คุณอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคลำไส้แปรปรวน ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดทั้งอาการท้องเสียและท้องผูกได้ อย่างไรก็ดีหากคุณรู้ตัวว่ามีอาการดังกล่าวก็ไม่ควรซื้อยาบริโภคเองแต่ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านระบบทางเดินอาหารเพื่อที่จะได้หาต้นตอของปัญหาที่แท้จริงและทำการรักษาอย่างถูกวิธี

เมื่อทราบสาเหตุของอาการท้องผูกตามที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว คุณควรเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเลือกบริโภคอาหารหรือการออกกำลังกาย ซึ่งหากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรรีบพบแพทย์เพื่อที่จะสืบหาต้นตอของปัญหาและทำการรักษาให้ตรงจุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *